Tổng quan về lò hơi tầng sôi

Giới thiệu về lò hơi tầng sôi

a. Lò đốt kiểu tầng sôi phát triển qua giai đoạn thứ nhất và đến thế hệ thứ hai, thứ ba. Công nghệ tầng sôi không có gì mới, bởi vì chi phí nhiên liệu ngày càng tăng cao và khả năng đốt được nhiên liệu kém chất lượng giúp cho công nghệ tầng sôi được phát triển trở lại trong lĩnh vực lò hơi.

Hiện nay, đã có kiểu lò hơi thứ 3 sử dụng nhiên liệu rắn mà các nhà máy điện bán lên lưới và tự dùng có thể xem xét sử dụng để đáp ứng nhu cầu hơi nước. Xét trên các mặt hiệu quả kinh tế, giá nhiên liệu, khả năng sử dụng nhiên liệu kém chất lượng và bảo vệ môi trường giúp cho lò tầng sôi cũng được đưa ra xem xét lựa chọn như lò đốt trên ghi và lò phun. Lò hơi tầng sôi được thiết kế cẩn thận có thể đốt nhiều loại nhiên liệu khác nhau như: than đá kém chất lượng, than nâu, chất thải từ mỏ than, chất thải có nguồn gốc từ gỗ, dung môi và bùn thải,….

>> Các bạn có thể tham khảo thêm: Tài liệu lò hơi tầng sôi

Hình ảnh: Lò hơi tầng sôi

b. Lò tầng sôi mở ra khả năng đốt được than có hàm lượng lưu huỳnh cao, vẫn đáp ứng được yêu cầu về môi trường mà không cần sử dụng thiết bị khử. Người ta phun vào lò hỗn hợp gồm nhiên liệu và đá vôi sao cho nhiên liệu và đá vôi phân bố đều trên toàn bộ tầng sôi. Nhiên liệu và đá vôi được giữ ở trạng thái chuyển động rối loạn nhờ dòng khí thổi từ đáy của buồng đốt đi lên.

Quá trình cháy trong buồng đốt xảy ra ở khoảng nhiệt độ từ 843 độ C đến 955 độ C. Một trong những ưu điểm chủ yếu của lò tầng sôi so với các lò truyền thống khác là kiểm soát được việc phát thải khí SO2 và NOx trong buồng đốt mà không cần phải trang bị thêm thiết bị.

Các ưu và nhược điểm của lò hơi tầng sôi

Tài liệu lò hơi tầng sôi sẽ giúp bạn hiểu về 2 mặt ưu-nhược của một sản phẩm và bạn sẽ có sự lựa chọn tốt hơn cho công việc sản xuất của mình. Chúng ta hãy cùng xem qua vài mặt hạn chế của lò hơi tầng sôi nhé.

a: Ưu điểm

 • Lò hơi tầng sôi giúp tiết kiệm tối đa hao phí nhờ khả năng có thể sử dụng cả nhiên liệu từ các phế phẩm nông và công nghiệp.
 • Lò có khả năng vận hành tự động và liên tiếp như một lò dầu FO.
 • Loại lò được thiết kế có bộ tiết kiệm nhiệt qua đó đảm bảo nhiệt độ của khói dưới 150oC và có hiệu suất cao.
 • Lò được trang bị hai cấp thu bụi khô và ướt nên thân thiện môi trường, giảm ô nhiễm và phát thải độc hại do khói nhà lò và nhà chứa than được làm kín, tro, xỉ bay được thu gom.
 • Loại lò này giúp tiện tặn nhiên liệu tối đa khi vận hành.
 • Do có thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vào ống lò, giúp tần tiện được tối đa các công đoạn vệ sinh và bảo trì lò thời kì.
 • Tổn phí nhiên liệu thấp, nhân lực vận hành ít, tuổi thọ lò cao.

>>Các bạn có thể tham khảo thêm: Quy trình kiểm nồi hơi

b: Nhược điểm

 • Tiêu thụ nhiều năng lượng cho quạt gió áp suất cao
 • Diện tích ghi lớn
 • Tổn thất tỏa nhiệt qua bề mặt lớn
 • Hiệu xuất cháy ở buồng lửa tầng sôi tuần hoàn thấp hơn so với buồng lửa đốt bột than phun thông thường.
 • Với những ưu điểm so với nhược điểm của nó thì bạn không nên đắt đo nữa mà hãy lựa chọn nó ngay để giúp bạn trong công việc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *