Nguyên lý, đặc điểm lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp yêu cầu về nhiệt như giặt, là, ủi, sấy gỗ, nấu nướng, chế biến thực phẩm…. Đặc biệt về sản phẩm lò hơi của công ty Áp Lực Đông Anh đã được lắp đặt tại: các nhà máy may, nhuộm vải, in, chế biến thức ăn cho gia súc, bánh kẹo, nước giải khát…. Sử dụng nguồn nguyên liệu củi rất rẻ, tiết kiệm chi phí mà đem lại hiệu suất nhiệt cũng khá cao. Vậy lò hơi công nghiệp đốt củi có tốt không, nguyên lý làm việc lò hơi đốt củi ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Hình ảnh: Nồi hơi đốt củi

Đặc điểm tính năng của lò hơi đốt củi

Buồng đốt của lò hơi có kích thước lớn nhằm bảo đảm cho sự cháy hoàn toàn của nhiên liệu, lò hơi thích hợp với nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Cung cấp lượng hơi ổn định với mọi chế độ tải tiêu thụ và bảo đảm hơi sinh ra là hơi bão hoà khô.

Lò hơi cũng tránh được hiện tượng bám các nguyên liệu, bảo đảm tốt sự luân chuyển của nước trong lò hơi. Thân lò được cách nhiệt tốt bằng vật liệu bông thủy tinh có mật độ cao, bên ngoài bọc bằng tôn sơn tĩnh điện hoặc inox bảo đảm độ bền và tính mỹ thuật.

Bảo đảm tuổi thọ của lò hơi và công suất hơi không suy giảm theo thời gian. Khởi động nhanh, êm ái. Chế độ vận hành hoàn toàn tự động, dễ sử dụng.

Nồi hơi đốt củi là thiết bị dẫn truyền nhiệt hay hơi, được đun nóng bằng những nguyên liệu như than, củi, trấu,…để làm nóng dung dịch trong nồi, sử dụng cho những ngành như chế biến thức ăn gia súc, làm bánh kẹo, nấu bia rượu….

Nguyên lí làm việc của nồi hơi đốt củi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi cũng rất đơn giản. Thiết bị tạo hơi dựa trên nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Phần hơi này sẽ được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ, phục vụ nhu cầu của đời sống.
Theo nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt củi thì nước cấp cho lò hơi phải là nước cất, đã qua loại bỏ các tạp chất, kim loại có trong nước. Bộ phận cung cấp nhiệt được làm nóng bằng củi đốt, nhiệt độ lò hơi có thể đạt từ 1300°C đến 1900°C.

Với cấu tạo lò hơi đốt củi và nguyên lý hoạt động như trên, khói của thiết bị sẽ đi qua 3 pass, sau đó ra khỏi cửa lò nhiệt độ giảm xuống, hơi tách ra thành hơi nước và quay lại chu trình hoạt động như trên.

Lò hơi là một bồn kín hình trụ có khả năng chứa nước và hơi nước. Nước được lưu trữ trong lò hơi để tạo ra hơi nước. Nước được làm nóng bằng ngọn lửa hoặc khí nóng được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu và do đó hơi nước được tạo ra trong lò hơi ở áp suất khác nhau theo các thông số thiết kế của lò hơi và đặc điểm kỹ thuật của nó. Hơi nước sẽ được đưa qua một đường ống và được cung cấp cho các đơn vị sản xuất khác nhau, nhà máy điện, các hệ thống sấy, dàn trao đổi nhiệt…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *