Tổng quan Nồi hơi đốt than, củi

Lò hơi đốt than, củi kiểu đứng có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn phù hợp cho các doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ hơi thấp. Những lò hơi này thường được sử dụng chủ yếu tại các công ty may mặc, thực phẩm như nấu đậu, làm bún, chế biến sữa đậu nành, làm đường phèn…

Lò hơi kiểu đứng được thiết kế để phù hợp cho từng loại công suất, dễ vận hành, dễ sửa chữa, dễ vệ sinh và đem lại hiệu suất nhiệt cao nhất. Đặc biệt là hoạt động rất bền bỉ và an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo thêm: NỒI HƠI ĐỐT THAN, CỦI KIỂU KE 

Hình ảnh: Nồi hơi đốt than, củi

Đặc điểm cấu tạo của nồi hơi đốt than, củi kiểu đứng:

Kiểu ghi tĩnh

Cấp than thủ công

Cấp nước tự động

Hiệu suất nồi hơi 67 -70%

Nhiên liệu đốt: than cục, than cám, củi, …

Nồi hơi công nghiệp đốt than, củi kiểu đứng là loại lò hơi ống nước tuần hoàn tự nhiên. Kết cấu chính của cụm sinh hơi gồm có:

– Thân trong và đáy trong làm bằng thép A515Gr60 ( nhập khẩu Hàn Quốc ) chịu nhiệt độ cao, áp suất cao

– Thân ngoài và đáy ngoài làm bằng thép SS400

– Các ống sinh hơi được nối từ thân trong vào đáy trong nằm trong khu vực buồng đốt, ống sinh hơi được chế tạo bằng thép cacbon C20 nhập khẩu chuyên dùng trong sản xuất nồi hơi.

– Các đáy trong và đáy ngoài đều có dạng chỏm cầu.

Nguyên lý hoạt động

Dàn ống sinh hơi nằm trong buồng đốt nhận nhiệt bức xạ trực tiếp từ buồng đốt.

Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt qua cửa cấp liệu ở phía trước lò. Nhiệt lượng tỏa ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các ống trong buồng đốt, sau khi thực hiện quá trình trao đổi nhiệt trong buồng đốt, khói thoát ra khỏi nồi hơi công nghiệp thông qua ống trung tâm, lên ống khói và thoát ra ngoài.

Do đặc điểm buồng đốt nhỏ, khó bố trí để gia tăng bề mặt tiếp nhiệt nên nồi hơi công nghiệp kiểu đứng thông thường được thiết kế cho nồi hơi công suất nhỏ và trung bình, dưới 1000 kg/h.

Các bạn có thể tham khảo thêm: NỒI HƠI ĐỐT THAN, CỦI KIỂU KE 

ƯU ĐIỂM CỦA LÒ HƠI ĐỐT THAN, CỦI… KIỂU ĐỨNG 

 • Kích thước nhỏ gọn, ít tốn diện tích nhà xưởng
 • Dễ vận hành, bảo trì và sửa chữa phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
 • Vật liệu chịu lửa và cách nhiệt dùng trong lò hơi đốt than, củi là loại đặc biệt bảo đảm độ bền và có tuổi thọ lâu dài.
 • Tiết kiệm nhiên liệu, thích hợp với nhiều loại nhiên liệu như than, củi trấu, mùn cưa, bã điều… Dễ dàng làm sạch các ống lửa bằng cách mở các cửa có bản lề hoặc lỗ tiếp cận buồng đốt.
 • Bảo đảm sự luân chuyển tuần hoàn của nước trong nồi hơi, tránh hiện tượng bám cáu cặn cục bộ trong lò.
 • Cửa người chui và các lỗ kiểm tra đặt đúng vị trí giúp việc kiểm tra bên trong lò dễ dàng và nhanh chóng.
 • Bề mặt bốc hơi lớn, thể tích khoang chứa hơi lớn cung cấp lượng hơi ổn định với mọi chế độ tải tiêu thụ và bảo đảm hơi sinh ra là hơi nóng bão hoà khô.
 • Thân lò được cách nhiệt tốt bằng vật liệu bông thủy tinh có mật độ cao. Bên ngoài bọc bằng thép sơn tĩnh điện hoặc inox bảo đảm độ bền và tính mỹ thuật.
 • Các phương pháp tính toán thiết kế độ bền và truyền nhiệt, các qui trình công nghệ chế tạo nồi hơi công nghiệp và kiểm tra đều tuân thủ theo các tiêu chuẩn TCVN 7004 -2007 có tính đến điều kiện sử dụng tại Việt Nam, bảo đảm tuổi thọ của lò hơi và công suất hơi không suy giảm theo thời gian.
 • Độ an toàn cao với đủ các thiết bị kiểm tra và bảo vệ.
 • Chi phí lắp đặt thấp vì lò hơi đốt than, củi dạng đứng được chế tạo thành cụm đồng bộ sẵn sàng để đấu nối với các nguồn nước, hơi v.v… của khách hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *