Cấu tạo, nguyên lý làm việc của lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than là một trong những loại lò hơi được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực công nghiệp. Bạn đã biết chưa, nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than? Nếu chưa nắm rõ, bài viết dưới đây sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc đấy!

Các bạn có thể tham khảo thêm: NỒI HƠI ĐỐT THAN DẠNG NẰM KIỂU E

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt than hiện nay:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò hơi đốt than hiện nay nhìn chung tương đối giống với các loại lò hơi công nghiệp khác. Chỉ khác nhau ở chỗ sử dụng nguyên liệu đầu vào là than, trong khi đó những loại nồi hơi khác có thể sử dụng dầu, củi,…

Hình ảnh: Nguyên lý làm việc của lò hơi đốt than

Nồi hơi chính là một chiếc bồn kín hình trụ có khả năng chứa nước và hơi nước. Theo đó, nước sẽ được lưu trữ trong nồi hơi. Khi muốn làm nóng nước để tạo ra hơi nước, người ta sẽ tiến hành đốt nhiên liệu ở đây là than để tạo ra quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Nước khi nóng lên sẽ tạo nên hơi nước trong lò ở áp suất khác nhau theo thông số thiết kế của nồi hơi cũng như đặc điểm kỹ thuật của nó. Hơi nước này sẽ được dẫn qua một đường ống chuyên dụng để cung cấp cho các đơn vị phục vụ cho quá trình sản xuất như nhà máy điện, hệ thống sấy, dàn trao đổi nhiệt,…

Cấu tạo của 2 loại lò hơi đốt than:

Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích gồm có những phần cơ bản dưới đây:

Nguyên liệu sử dụng để đốt: than cám.
Tổ hợp ống nước (công suất 6 đến 50 tấn/h)
Ống lửa ( cho công suất công suất 1 đến 6 tấn/h)
3 pass, ghi xích lớn, dài.
Hệ thống lọc bụi.
Hệ thống phun nước.
Hệ thống điều khiển tự động vô cấp
Hệ thống thu hồi nhiệt nước

Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi tĩnh gồm có những phần cơ bản dưới đây:

Nguyên liệu sử dụng để đốt: than cục, củi, vỏ điều.
Tổ hợp ống nước (công suất 6 đến 50 tấn/h)
Ống lửa (cho công suất 1đến 10 tấn/h)
3 pass, ghi xích lớn, dài.
Hệ thống lọc bụi.
Hệ thống phun nước.
Hệ thống điều khiển tự động vô cấp
Hệ thống thu hồi nhiệt nước

Các bạn có thể tham khảo thêm: NỒI HƠI ĐỐT THAN DẠNG NẰM KIỂU E

Nhìn chung, cấu tạo lò hơi đốt than khá đơn giản với nhiệt độ và áp suất ổn định để phục vụ quá trình sản xuất. Nếu như lò hơi ghi xích sử dụng nhiêu liệu than đốt cháy chủ yếu là than cám thì lò hơi ghi tĩnh lại đa dạng nguyên liệu hơn. Chưa hết, lò hơi đốt than ghi tĩnh có thể cấp than và thải xỉ tự động.

Do đó, trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay người ta thường rất ưa chuộng sử dụng lò hơi đốt than ghi tĩnh vì có thể giúp tiết kiệm nhân công, áp suất làm việc. Còn lò hơi ghi xích có công suất nhỏ và trung bình nên thường được ứng dụng cho những đơn vị hoạt động quy mô nhỏ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *