Lịch sử thị trường bất động sản Việt Nam

Chặng đường thị trường bất động sản kể từ thập niên 90, Việt Nam đã có những giai đoạn phát triển nóng, sau đó cũng là những thời kỳ đóng băng và suy giảm. Gần đây đại dịch Covid 19 cũng là một bước ngoặt lớn đối với thị trường bất động sản. RETI sẽ chia bài viết làm 4 giai đoạn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Giai đoạn 1995 – 1998

Năm 1995 được coi là dấu mốc quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội với Việt Nam. Cùng lúc chúng ta gia nhập cộng đồng các nước Đông Nam Á (ASEAN), chính thức bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Những bước tiến được cho là thay đổi cả nền kinh tế quốc gia. Theo đó, chúng ta đạt tăng trưởng trên 9% vào các năm 1995, 1996 với GDP lần lượt là 277 USD và 324 USD. Lạm phát giảm mạnh ở mức 4,5% và 3,6%.

Giai đoạn 1998 – 2008

Thời điểm cuối thể kỷ XX, đầu thế kỷ XXI đánh dấu việc Việt Nam hội nhập kinh tế khi ký hiệp định Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ vào nwam 2001 và Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Thậm chí Việt Nam còn được coi là con hổ trong nền kinh tế tương lai gần với số GDP bình quân đạt 396 USD vào năm 2000. Thị trường bùng nổ 6,8% và mạnh mẽ nhất vào thời điểm 2004 – 2007. Bất động sản thời kỳ này trở thành kênh đầu tư thu hút rất nhiều tầng lớp tham gia.

thi-truong-bat-dong-san

Giai đoạn 2008 – 2018

Thị trường bất động sản lúc này trở nên ấm dần, những cơn sốt cũng đã dần qua đi. Thị trường trở nên bão hòa. Năm 2008 với sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu trên thế giới, kéo theo đó là rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Thị trường bất động sản  rơi vào chu kỳ thoái trào. Nhà đất sụt giá và giảm ước tính 30 – 40% chỉ trong thời gian ngắn. Nợ xấu của thị trường bất động sản tăng vọt lúc bấy giờ. Lạm phát bùng nổ  khiến Ngân hàng nhà nước phải đưa ra chính sách tiền tệ. Sau đó phải tới năm 2012 thị trường bất động sản mới có thể trở lại mạnh mẽ. Cơ quan quản lý nỗ lực ban hành nhiều chính sách và các gói kích cầu kinh tế nhằm thu hút và tháo gỡ khó khăn.

Thị trường lúc này đã tan băng, xu hướng đi lên tương đối mạnh mẽ, quan tâm đến bất động sản chứng kiến sự bùng nổ của các phân khúc cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng.

Thị trường bất động sản 2018 đến nay

Thống kê của World Bank cho thấy Việt Nam tiếp tục cho thấy nền tảng mạnh mẽ với khả năng chống chịu cao, nhờ nhu cầu trong nước. GDP tăng trưởng thực tăng khoảng 7% trong năm 2019, gần với tỷ lệ tăng trưởng năm 2018 và có tốc độ tăng chưởng nhanh nhất trong khu vực. Dịch bệnh ảnh hưởng xấu đến toàn câu, nhưng Việt Nam khong quá nghiệm trọng như các quốc gia khác. Kinh tế vĩ mô và tài khóa ổn định với mức tăng trưởng GDP ước tính đạt 3,8% trong quý đầu năm 2020.

Có thể thấy trong 25 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng Việt Nam vẫn giữ được trạng thái tăng trưởng tốt. Dự đoán thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022 nhờ vào những quyết tâm lớn và kịp thời của Chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *