Ưu điểm vượt trội của nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Trong quá trình sản xuất công nghiệp, các nhà máy thường thải ra một lượng khí thải rất lớn, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn độc hại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và động vật. Do vậy, để hạn chế một cách tối đa lượng khí thải độc hại này, người ta đã lựa chọn nồi hơi tầng sôi tuần hoàn. Cấu tạo và ưu điểm của nó có gì đặc biệt? Nếu bạn quan tâm có thể theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

1: Cấu tạo nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Cấu tạo bản thể gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi nồi.
– Buồng đốt:
Chúng có hình dáng có phần giống như buồng đốt ở nồi hơi đốt than nhưng tại nồi hơi tuần hoàn chúng được cải tiến nhiều hơn.
– Phần cyclon:
Cyclon có nhiệm vụ tạo nên khả năng tuần hoàn của nồi hơi. Phần cyclon của nồi tầng sôi tuần hoàn khác với các nồi hơi khác ở điểm khói thải sau khi ra khỏi buồng đốt vẫn còn các hạt chưa cháy sẽ được lọc qua đây và đưa trở lại buồng đốt.
– Phần đuôi nồi:
Cuối cùng là phần đuôi nồi, khí nóng sau khi qua cyclon sẽ được đưa tới đuôi nồi, tại đây có hệ thống trao đổi nhiệt, hệ thống lọc bụi, đảm bảo khí thải đạt an toàn trước khi đưa ra ngoài môi trường.

2: Nguyên lý hoạt động của nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

Nhiên liệu được Hệ thống cấp nhiên liệu cấp vào buồng đốt lò hơi. Tại buồng đốt, nhiên liệu mới nhận nhiệt từ lớp vật liệu sôi bao gồm nhiên liệu đang cháy và hỗn hợp các hạt đệm tạo sôi tăng nhiệt độ đến nhiệt độ cháy. Nhiên liệu khi cháy sẽ sinh nhiệt và các sản phẩm cháy là tro, xỉ, khói.
Về phần nhiệt sinh ra trong quá trình cháy sẽ truyền đến vách ống của buồng đốt và các giàn ống trong thân lò. Nước trong các vách ống buồng đốt, và giàn ống thuộc phần thân lò sẽ nhận nhiệt từ vách ống, hóa hơi, làm tăng áp suất, đồng thời chuyển động lên phía trên bao hơi. Tại bao hơi, hơi được tách khỏi pha lỏng và đi vào đường ống dẫn hơi, đến nơi sử dụng.
Về phần khói lò, tro bay và một phần nhiên nhiên liệu chưa cháy hết bay ra ngoài buồng đốt, đến bộ phận phân li tuần hoàn nhiên liệu. Tại bộ phận phân li tuần hoàn nhiên liệu, các hạt nhiên liệu chưa cháy hết được tách ra khỏi dòng khói và hồi về buồng đốt để cháy hết. Phần khói sau khi ra khỏi bộ phân li tuần hoàn nhiên liệu sẽ được dẫn qua bộ hâm nước, bộ sấy không khí để tận dụng tối đa nhiệt lượng còn lại. Sau đó khói lò đến các bộ lọc bụi, tại đây các chất gây ô nhiễm được tách ra khỏi dòng khói. Cuối cùng, khói lò được quạt hút thổi vào ống khói để thải ra môi trường.

Các bạn có thể tham khảo thêm Tài liệu về lò hơi tầng sôi bên công ty Đông Anh chúng tôi nhé!

3. Những ưu điểm vượt trội của nồi hơi tầng sôi tuần hoàn

– Năng suất lao động cao: Đây là ưu điểm nổi bật của loại nồi hơi này. Bởi vì hoạt động của nồi hơi là đốt nhiên liệu theo thể tích, nên buồng đốt nhỏ hơn các loại nồi hơi thông thường khác. Do vậy có thể làm giảm thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài, làm tăng hiệu suất nồi.
– Trao đổi nhiệt tốt hơn: Do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt cao hơn, điều này giúp cho quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn.
– Thân thiện với môi trường: Quá trình hoạt động của lò hơi giúp hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. Do đó, môi trường được bảo vệ tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *