Chức năng Vòi nhĩ suy giảm có thể dẫn tới hiện tượng tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu

Tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu bạn nên nghĩ ngay đến việc chức năng vòi nhĩ có vấn đề. Để hiểu thêm về điều này bạn đừng chần chừ đọc ngay bài viết sau đây. Từ đó bạn nhanh chóng tìm ra phương án cũng như cách khắc phục hiệu quả

Tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu có thể mất chức năng vòi nhĩ

Hiện nay nhiều người gặp phải tình trạng tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu. Tốt hơn hết, khi nhận thấy hiện tượng này bạn nên sớm tìm hiểu và tìm ra cách điều trị. Bởi điều đó đang phản ánh những vấn đề nằm bên trong của vòi nhĩ của bạn đấy.

Vòi nhĩ là gì?

Vòi nhĩ có tên gọi khác là vòi tai nối tai giữa với vòm mũi họng. Bộ phận này tạo nên chức năng thông khí và dẫn lưu của tai giữa và xoang chũm. Theo đó, sự đóng mở của vòi nhĩ phụ thuộc vào hoạt động ngáp, nuốt của con người.

Cân bằng áp suất

Ở trạng thái nghĩ phần sụn của vòi nhĩ sẽ đóng ở thành bên họng mũi. Từ đó không khí từ bên ngoài vào vòi nhĩ thay đổi áp suất, đến thời điểm áp suất giảm không sinh lý nữa vòi nhĩ sẽ mở để cân bằng lại. Thời gian mở này cho phép âm thanh dẫn truyền qua màng nhĩ và chuỗi xương con.

Bảo vệ tai giữa

Hơn thế nữa, vòi nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa khi chống vi khuẩn, virus từ môi trường. Đồng thời, bộ phận này còn tránh những chấn động âm quá lớn để bảo vệ thính giác. Tuy nhiên, vòi nhĩ gặp phải một số vấn đề nào đó sẽ gây nên hiện tượng ù tai.

Bài tiết và dẫn lưu dịch nhầy

Ngoài ra, vòi nhĩ còn có chức năng bài tiết và dẫn lưu dịch nhầy. Để làm được điều này là nhờ lớp biểu mô đường thở trong lòng vòi nhĩ. Sự bài tiết dịch của niêm mạc tai giữa được vận chuyển ra vòi nhĩ theo chu trình tự nhiên.

Từ đó, tạo nên màng nhầy di chuyển qua vòi nhĩ đến khoang mũi họng. Chức năng này do phần sụn vòi nhĩ đảm nhiệm, ở phần trên cùng của vòi nhĩ niêm mạc dầu các tế bào cốc, nhẵn, thông khí.

Tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu có thể do mất chức năng vòi nhĩ

Như đã biết, ống vòi nhĩ có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khoang tai giữa. Đồng thời, chúng còn điều chỉnh được giọng nói của con người. Khi các ống vòi nhĩ bị chặn hoặc trục trặc tai sẽ khó cân bằng áp suất.

Từ đó, xuất hiện những âm thanh lạ trong tai, bạn có thể thấy tiếng ve kêu trong tai. Thậm chí, người bệnh còn bị mất thính lực nhẹ gây ảnh hưởng lớn trong đời sống. Do thế, bạn nên tìm cách phòng tránh cũng như bảo vệ vòi nhĩ tốt nhất.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mất chức năng vòi nhĩ

Thực tế, tai mũi họng là các bộ phận thông nhau cũng như liên quan mật thiết với nhau. Theo đó, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng kéo theo những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đó cụ thể như viêm tai giữa, cảm lạnh sau đây:

Viêm tai giữa

Nguyên nhân ù tai có thể xuất phát từ việc bạn bị viêm tai giữa. Theo đó sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện ở tai giữa giúp các vi khuẩn phát triển. Hoặc những yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường cũng gây nên tình trạng này.

Sự viêm nhiễm dai dẳng sẽ làm tổn thương tai giữa và màng nhĩ trong đó có vòi nhĩ. Từ đó, vòi nhĩ bị mất chức năng tự nhiên gây nên hiện tượng ù tai kéo dài.

Cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh do nhiễm virus đường hô hấp mức độ không nặng như cảm cúm. Tuy nhiên, người bệnh cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng cho các sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, tình trạng này còn ảnh hưởng đến chức năng của vòi nhĩ.

Tốt hơn hết, khi nhận thấy tình trạng tai lúc nào cũng nghe tiếng ve kêu bạn nên đi kiểm tra. Từ đó, các chuyên gia sẽ xem xét trực tiếp và tìm ra nguyên nhân cụ thể có hướng điều trị đúng đắn. Bạn hãy đến với Tuệ Khang Đường để được thăm khám kịp thời.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *