Mẹ bỉm sữa có kinh sau sinh con bao lâu?

Có kinh sau sinh con bao lâu là bình thường hay bất thường? Đó là băn khoăn của rất nhiều mẹ bởi vì thời điểm có kinh lại đối với mỗi người là khác nhau.

Cho con bú ảnh hưởng đến việc có kinh sau sinh

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến việc có kinh sau sinh là người mẹ có đang cho con bú hay không. Trong khi một số phụ nữ có kinh ngay cả khi họ cho con bú, hầu hết thì không.

  • Đối với phụ nữ không cho con bú

Một số chuyên gia sản khoa cho biết nếu một phụ nữ không cho con bú, thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường trở lại sau sáu tuần sau sinh đến ba tháng sau sinh. Hầu hết phụ nữ có nó trở lại trong vòng vài tháng.

Nghiên cứu cho thấy 70% các bà mẹ không cho con bú sẽ có kinh trở lại sau 12 tuần sau sinh.

  • Các bà mẹ cho con bú

Trong số những bà mẹ cho con bú hoàn toàn, có thể khó dự đoán khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại đầy đủ. Rất hiếm khi kinh nguyệt trở lại cho đến ít nhất sáu tháng sau sinh nhưng nó có thể hoàn toàn không quay trở lại cho đến khi người mẹ hoàn thành việc cho con bú sau sinh một năm trở lên.

Tùy thuộc vào số lượng và tần suất cho con bú và một số lần cho ăn bổ sung nếu có. Nghiên cứu cho thấy chỉ 20% các bà mẹ cho con bú sẽ có kinh trở lại trong vòng sáu tháng đầu tiên.

  • Sau khi cai sữa cho con

Khi mẹ đã cai sữa cho con, kinh nguyệt thường sẽ xuất hiện trong vòng một hoặc hai tháng.

Mẹ cũng có thể thấy kinh nguyệt trở lại khi con bắt đầu ăn thức ăn dặm hoặc bắt đầu bổ sung sữa công thức hoặc thức ăn đặc. Điều này là bình thường vì số lượng cho con bú ít hơn có nghĩa là mẹ có nhiều khả năng rụng trứng hơn.

Xem thêm: thể dục khi mang thai

Kỳ kinh đầu tiên sau sinh có thể sẽ nặng nề hơn

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh trở lại có thể sẽ khó khăn hơn cho các mẹ bởi vì khi đó, không chỉ xảy ra sự bong niêm mạc tử cung mà còn bong ra tất cả các máu đông hoặc sản dịch còn sót lại từ quá trình sinh nở.

Đây có thể là một trải nghiệm không mấy dễ chịu với đa số phụ nữ nhưng nó sẽ nhẹ nhàng, ít đau đớn dữ dội hơn khi thời điểm có kinh sau sinh trở lại càng xa ngày sinh em bé.

Nếu mẹ có kinh sau sinh trong khi bé vẫn còn nhỏ thì mẹ cần sự hỗ trợ từ người thân để thoải mái và dễ chịu hơn trong những ngày “hái dâu” bởi vì với phụ nữ, những ngày trải qua thời kỳ kinh nguyệt là những ngày mệt mỏi cả về tinh thần và thể chất.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường sau sau khi có kinh trở lại

 

Việc mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn hay không có ảnh hưởng đến chu kỳ của kinh nguyệt trong năm đầu tiên hoặc lâu hơn.

Những bà mẹ có kinh nguyệt đều đặn trước khi mang thai và không cho con bú thường trở lại nhịp điệu đó trong vòng vài tháng sau khi em bé chào đời.

Đối với những bà mẹ đang cho con bú, ngay cả khi kinh nguyệt trở lại, nó có thể không theo chu kỳ chính xác 28 ngày (hoặc bất kỳ tần suất nào trước đây).

Ngược lại, cũng có trường hợp, nhiều bà mẹ có kinh nguyệt không đều lại bắt đầu có kinh đều đặn hơn sau khi sinh. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, đặc biệt là đối với những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Đọc thêm bfi viết: Các gói thai sản

Mẹ cần lưu ý gì nếu không thấy có kinh sau sinh?

Nếu không thấy có kinh sau sinh một vài tháng thậm chí trong suốt thời gian cho con bú thì mẹ cũng đừng lo lắng. Mẹ hãy chăm sóc cơ thể thật tốt, chăm bé thật tốt, thoải mái tinh thần để có một thời kỳ sau sinh khỏe mạnh.

Trong trường hợp mẹ có những hiện tượng bất thường như mùi hôi vùng phụ khoa, chảy máu âm đạo, nhiều huyết trắng, đau bụng, mệt mỏi…thì mẹ nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *