Những loại vòng bi thịnh hành nhất hiện nay

Tìm hiểu những loại vòng bi nào phổ biến?

Đóng vai trò quan trọng trong các loại máy móc hiện nay, vòng bi hay vẫn được biết tới với cái tên bạc đạn là một trong những loại thiết bị đang được ưa chuộng sử dụng rộng khắp trong các lĩnh vực thiết bị công nghiệp.
Với mong muốn mang tới cho quý khách hàng những thông tin hữu ích trong phần nội dung ngắn dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về vòng bi và những loại vòng bi phổ biến nhất hiện nay.

Vòng bi là gì?

Vòng bi hay vẫn còn được biết đến với các cái tên khác như bạc đạn, ổ lăn là một dạng của ổ đỡ trục, đây là cơ cấu cơ khí giúp giảm thiểu lực ma sát bằng cách chuyển ma sát trượt của 2 bộ phận tiếp xúc nhau khi chuyển động thành ma sát lăn giữa các con lăn hoặc viên bi được đặt cố định trong một khung hình khuyên.
Vòng bi giúp cho các bộ phận của máy móc được kết nối và hoạt động một cách nhuần nhuyễn hơn.

vòng bi

Các loại vòng bi phổ biến nhất

– Vòng bi cầu Là loại vòng bi thông dụng nhất, bởi khả năng đáp ứng nhiều ứng dụng truyền động, đơn giản, dễ dàng tháo lắp, Vòng Bi Cầu có thể làm việc ở tốc độ cao, chịu tải trọng hướng kính rất tốt. Chịu độ tải trọng dọc trục ở mức độ thấp. Vòng bi cầu thường được bôi trơn sẵn và làm kín bằng phớt ở 2 mặt, cho phép đưa vào sử dụng nhanh, an toàn.

– Vòng bi côn Là loại vòng bi có khả năng chịu tải cao và tốc độ cao, rất thông dụng trong các ứng dụng có tải trọng cả 2 hướng: Dọc Trục và Vuông góc với Trục. Vòng bi Côn rất dễ bị hư hỏng, nếu bị lắp lệch tâm, hoặc bị lắp với độ “rơ” dọc trục cao. Các ứng dụng đặc trưng của Vòng Bi Côn: Hộp giảm tốc có bánh răng côn Bánh vít – trục vít Bánh xe hơi Xe lửa Trục các thép tấm lá.

– Vòng bi tang trống với 2 dãy con lăn hình tang trống, đây là loại vòng bi đa năng nhất, chịu tải trọng rất cao cùng với khả năng tự lựa là đặc điểm nổi trội nhất. Ưu điểm của Vòng Bi Tang Trống là chắc chắn, bền bỉ, các loại vòng bi này thích hợp cho các ứng dụng có độ lệch trục. Có độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc lớn cho dù ở các điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

– Vòng bi đũa Là loại vòng bi có các con lăn hình trụ nên có khả năng hịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Thiết kế mới EC cho loại vòng bi đũa một dãy có dạng hình học tối ưu làm tăng khả năng chịu tải hướng kính và dọc trục, tăng khả năng chịu dọc trục và dễ dàng bôi trơn. Loại đặc biệt có nhiều con lăn hơn, không có vòng cách, chịu tải trọng rất cao, làm việc ở vận tốc trung bình. Bao gồm Kiểu NU một dãy, kiểu NUP một dãy, kiểu đặc biệt một dãy, kiểu đặc biệt hai dãy. Vòng Bi Đũa được sử dụng rộng rãi trong các động cơ điện công suất cao ( >50 kW) các hộp giảm tốc dung bánh răng trụ, các trục chính của máy gia công kim loại.

Cấu tạo của vòng bi

Vòng bi có cấu tạo con lăn (hạt bi) hình cầu Hay còn gọi là vòng bi cầu là vòng bi phổ biến nhất hiện nay bởi tính thông dụng vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục và do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi.

vòng bi

Tuy nhiên điểm yếu của vòng bi cầu là sức tải. Vòng bi cầu chỉ chịu được tải nhẹ, cho nên khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá tải. Do vậy các hãng sản xuất vòng bi đã phát minh ra các dạng vòng bi có hạt bi khác đi so với hình cầu nhằm tối ưu hóa sức tải của hạt bi. Do vậy chúng ta mới thấy có nhiều dạng hình thù của hạt bi không phải là hình tròn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *