Dùng bếp từ có tốn điện năng hay không?

Sử dụng bếp từ có tốn điện không?

Trong thời gian gần đây, khi mà giá gas tăng cao so với bình thường cùng với nhiều vụ cháy nổ bình gas khiến nhiều hộ gia đình cảm thấy lo lắng và tìm kiếm những giải pháp nấu nướng khác, những giải pháp mới an toàn hơn và tiết kiệm hơn. Và bếp từ chính là một sự lựa chọn của nhiều gia đình có thể thử và sử dụng chúng. Giá của mỗi bếp từ đắt hơn nhiều so với những loại bếp gas truyền thống mà nhiều gia đình đang sử dụng cũng như các loại bếp điện, bếp hồng ngoại bây giờ. Chính vì vậy, nhiều chị em tỏ ra cẩn trọng hơn rất nhiều trước khi quyết định mua loại bếp này cho gia đình mình sử dụng.

Nếu chúng ta so sánh về độ an toàn, thì hầu hết các ý kiến đều cho rằng bếp từ có độ an toàn hơn bếp gas rất là nhiều.

Bởi không ít những trường hợp ngộ độc khí gas đã xảy ra, nổ bình gas những năm gần đây đã minh chứng cho việc nấu ăn bằng bếp gas không còn được an toàn nữa.

Bếp từ được các chị em chúng ta khen ngợi là nấu ăn an toàn tuyệt đối và vô cùng sạch sẽ. Đặc biệt là các dòng bếp từ nhập khẩu từ nước ngoài như Đức, Tây Ban Nha,… nhưng họ vẫn luôn nghi ngờ về việc sử dụng hiệu suất quá lớn của bếp từ sẽ gây ra trường hợp bị tốn điện.

Bếp từ sử dụng điện để nấu ăn nên chắc chắn nó sẽ tốn điện. Cái để chị em có thể so sánh ở đây chính là tổng chi phí của từng loại bếp. Dưới đây sẽ là một số những chia sẻ những đánh giá khách quan giữa bếp từ với bếp ga, bếp điện và bếp hồng ngoại.

Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp điện và bếp hồng ngoại

Việc đun một lít nước sôi bằng bếp từ sẽ mất khoảng 2:58 giây, còn đối với bếp điện thì mất khoảng 5 – 6 phút. Nhiên liệu sử dụng giữa bếp từ và bếp điện ở đây là như nhau.

Nhưng khi tắt bếp, thì bếp từ rất nhanh được làm mát và lcú này quạt gió sẽ ngừng hoạt động chỉ sau vài giây. Trong khi đó bếp Halogen – bếp hồng ngoại hay bếp điện sau khi sử dụng và khi tắt bếp, nhiệt độ của chúng vẫn khá cao. Quạt làm mát lúc này phải tiếp tục làm  từ 2 – 3 phút sau khi tắt bếp để làm mát chúng. Chính điều này đã khiến cho bếp hồng ngoại và bếp điện gây tốn điện hơn bếp từ rất là nhiều.

Dùng bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn so với bếp Gas

Bếp Gas được thiết kế để sử dụng kiềng bếp cao khoảng 5 -7 cm, khiến cho ngọn lửa và lượng nhiệt từ bếp ga tỏa ra môi trường vô cùng lãng phí. Lượng nhiệt này có thể bị thất thoát lên đến 50% và chỉ có 50% để làm nóng dụng cụ đun nấu.

Bếp từ được thiết kế mâm nhiệt cách bề mặt bếp qua 1 mặt kính dày  4mm – 8mm. Một khoảng cách quá ngắn và quá ít để nhiệt có thể bị thất thoát. Hơn nữa, nhiệt chỉ tập trung ở đáy nồi, nên bạn tận dụng được 90% nhiệt lượng từ bếp.

Về hiệu suất của bếp:

Bếp từ chuyển hóa được từ 84% – 95% điện năng thành nhiệt năng để đun nấu và không làm hao phí nhiều điện.

Trong khi con số này ở mỗi bếp gas nếu quy đổi tương đương thì chỉ từ 60% – 70% nhiệt và vô cùng hao phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *