SEC yêu cầu đóng băng tài sản liên quan đến ICO gọi vốn 15 triệu đô la năm 2017

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn khiếu nại một người đàn ông tại New York và hai công ty của ông. SEC cáo buộc rằng các thực thể này đã tiến hành một ICO lừa đảo và chưa đăng ký từ cuối năm 2017 đến 2018, và đang yêu cầu Tòa án quận Hoa Kỳ ban hành lệnh đóng băng khẩn cấp đối với các tài sản liên quan của các bị cáo. Xem thêm: ngày halving litecoin

Hindenburg Research đã chia sẻ hồ sơ của SEC với một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn trong một bài đăng vào ngày 12 tháng 8. Theo tài liệu, ủy ban này chính thức nộp đơn khiếu nại chống lại Reginald Middleton, công ty Veritaseum Inc. của New York và Veritaseum LLC.

SEC nói rằng bị cáo đã huy động được khoảng 14,8 triệu đô la trong một ICO từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 và cáo buộc rằng những tuyên bố sai lệch trọng yếu và thiếu sót đã được thực hiện cho các nhà đầu tư.

Hơn nữa, SEC tin rằng có khoảng 8 triệu đô la tiền đầu tư còn lại từ ICO này và đang yêu cầu tòa án ngay lập tức đóng băng tài sản của các bị cáo.

Theo hồ sơ, các công ty đã bán token có tên là VERI, được phát hành trên blockchain Ethereum và được chốt với Ether (ETH) theo tỷ lệ 30: 1. Các bị cáo đã trình bày VERI như một token tiện ích, nói rằng nó có thể được đổi lấy các lợi ích như dịch vụ tư vấn và và truy cập không giới hạn vào các nghiên cứu.

Như Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo trước đây, SEC đã tham gia vào một cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với Kik Interactive về việc bán token Kin của mình. Gần đây nhất, các luật sư của Kik, đã nói rằng SEC đang cố tình biện bạch trong một vụ án với bằng chứng yếu kém và gây hiểu lầm. Xem thêm: nạp tiền binomo

Cục Thuế Hoa Kỳ (IRS) cảnh báo trader Bitcoin về quy định thuế sắp được ban hành

Nếu người dùng tiền điện tử ở Hoa Kỳ chờ đợi hướng dẫn về thuế từ Dịch vụ doanh thu nội bộ (IRS), họ có thể tìm thấy một vài ẩn ý trong thư cảnh báo gần đây của cơ quan.

Hồi đầu năm nay, cơ quan thu thuế cho biết hướng dẫn đầu tiên có liên quan đến tiền điện tử kể từ năm 2014 sắp được ban hành, nhưng không nói thêm thông tin khác hoặc thời điểm công bố. (Ủy viên IRS Charles Rettig cho biết hướng dẫn có thể được công bố vào cuối tháng 6 nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy đâu).

Tuy nhiên, 3 bức thư do IRS gửi cho hơn 10,000 trader tiền điện tử vào tháng trước đã yêu cầu người nộp thuế xác minh chính xác đã nộp thuế cho các khoản lãi và lỗ tiền điện tử chưa hoặc có sửa đổi hồ sơ khai thuế không (một trong những hình thức khai man)? Bên cạnh đó, những câu từ cũng cho chúng ta những gợi ý về thay đổi trong cách tiếp cận của cơ quan đối với loại tài sản khi so sánh với các tuyên bố công khai trong quá khứ.

Lấy ví dụ, ba bức thư hướng dẫn các trader tính toán giá trị thị trường hợp lý của việc nắm giữ tiền điện tử.

Theo đó, cơ quan yêu cầu các trader xem xét chính xác ngày giờ họ thực hiện giao dịch và không áp dụng “tỷ giá giao dịch theo một cách hợp lý hiện vẫn đang được áp dụng nhất quán” theo Hướng dẫn năm 2014.

Ví dụ, giả sử bạn đã mua 5 Bitcoin vào ngày 10/4/2015. Theo hướng dẫn năm 2014, hãy chọn một mức giá tại một số thời điểm trong ngày và sử dụng số tiền đó để tính giá trị thị trường hợp lý. Theo CoinMarketCap, Bitcoin bắt đầu một ngày với giá 243.7 đô la, giảm xuống mức thấp nhất là 232.7 đô la và đóng ngày ở mức 236.07 đô la. Bất kỳ giá nào trong số này đều được, miễn là tất cả các phép tính toán thuế đều nhất quán.

Thay vào đó, các bức thư gần đây hướng bạn xem xét thời gian chính xác bạn đã mua 5 Bitcoin và sử dụng giá tại thời điểm đó để tính giá trị.

Theo quan điểm của James Foust, một nghiên cứu viên cao cấp tại nhóm vận động ngành công nghiệp Coin Center, làm như vậy là phù hợp. Foust nói:

“Nếu một người nào đó có nhiều giao dịch trong một ngày và có sự biến động đáng kể thì áp dụng tỷ giá hối đoái hàng ngày tương tự là vô nghĩa và có thể dẫn đến một số kết quả kỳ lạ”.

Tuy nhiên, giám đốc công nghệ Sean Ryan tại Công ty cung cấp phần mềm thuế điện tử Node40 cho biết các trader hiện phải tìm kiếm thông tin này.

Ông lưu ý các bức thư kêu gọi đóng thuế đối với các giao dịch được thực hiện từ năm 2013 đến 2017:

“Hiện tại, ngày và giờ không thành vấn đề bởi vì tiền điện tử biến động từng phút, từ giao dịch này sang giao dịch khác. Vì vậy, không cần phải quá nhạy cảm với các cụm từ ‘ngày chính xác’ và ‘ngày, thời gian chính xác’, nó sẽ phá hủy hệ thống vì họ phải quay lại và tìm thông tin”.

Các hình thức và lịch trình khác nhau

Các bức thư cũng chỉ rõ những nỗ lực từ trước để thu thập thông tin về các trader tiền điện tử.

IRS trước đây đã yêu cầu các sàn giao dịch tạo ra các biểu mẫu 1099-K cho khách hàng, thường được sử dụng cho các tổ chức thanh toán, là thương nhân nhận doanh thu thông qua một dòng thu nhập cụ thể. Foust nói rằng:

“Không có ích gì trong việc yêu cầu đóng thuế vì phần lớn [khách hàng] không nhận được thanh toán trên các sàn giao dịch, thay vào đó, họ đã mua các loại tiền kỹ thuật số”.

Điều này cũng có thể dẫn đến nhầm lẫn với mua và bán. Ông giải thích:

“Bạn mua với giá 10,000 đô la và bán với giá 9,000 đô la, IRS sẽ thấy bạn nhận được khoản thanh toán với giá 9,000 đô la, chứ không biết đến khoản lỗ 1,000 đô la”.

Foust nói thêm: “Không hiểu lý do tại sao IRS … quyết định cho các sàn giao dịch sử dụng mẫu 1099-K để báo cáo thông tin khách hàng, nhưng đó là loại mà chúng tôi hiện đang sử dụng”.

Các sàn giao dịch tạo ra các mẫu 1099-K sẽ cung cấp cho cả người nộp thuế và IRS, nhưng ông Ryan cho biết thông tin “gần như không bao giờ chính xác”.

Bằng cách chỉ định lịch trình khác nhau và hình thức khác nhau trong bức thư, IRS về cơ bản cho biết mẫu xác thực sự là 1099-B.

Theo Ryan, một trong những lịch trình được liệt kê trong các bức thư là Bảng D, để báo cáo các khoản lãi và lỗ từ tài sản vốn.

Bản thân bức thư cũng lưu ý “nếu bạn bán, trao đổi hoặc thanh lý tiền kỹ thuật số (ví dụ: Bitcoin, Ether) hoặc sử dụng nó để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn đã tham gia vào một giao dịch phải báo cáo”.

Thông tin cần báo cáo sẽ được liệt kê trong mẫu 8949, do đó thông thường sẽ lấy được dữ liệu từ 1099-B.

Foust nói thêm nếu sàn giao dịch cung cấp 1099-B, thì “bạn không cần phải điền vào mẫu 8949 vì 1099-B được cho chứa tất cả thông tin đó”.

Giống như với 1099-K, các sàn giao dịch cũng sẽ cung cấp thông tin đó cho IRS.

Không giải quyết được triệt để vấn đề

Foust lưu ý các bức thư của IRS không phải là hướng dẫn thực sự, nhưng cho đến nay, đó là hướng dẫn tốt nhất mà chúng ta có được. Ông nói thêm:

“Bạn hy vọng sẽ nhận được hướng dẫn chứ không phải những bức thư mang tính giáo dục gửi cho vài ngàn người nộp thuế và [người khác]”.

Lisa Zarlenga, một đối tác tại công ty luật Steptoe & Johnson chuyên về thuế và các vấn đề liên quan cho biết có khả năng nhóm IRS phát triển hướng dẫn mới không phối hợp với bất kỳ tác giả của bức thư nào. Mọi hướng dẫn mới đều phải thông qua một số cơ quan phê duyệt, bao gồm Bộ Tài chính Hoa Kỳ (mà IRS thuộc về).

Cô cho rằng mọi cá nhân nhận được thư có khả năng đã giao dịch tiền điện tử bởi vì IRS có bằng chứng chứng minh điều đó. Lisa trình bày:

“Một số người đang phàn nàn, ‘bạn không đưa ra hướng dẫn, do đó, không nên thực thi’. Những lá thư này cho thấy nếu sử dụng tiền kỹ thuật số và kiếm lợi từ đó thì nên báo cáo”.

IRS đã không trả lời yêu cầu bình luận của giới báo chí.

Zarlenga cho biết các bức thư có thể không phù hợp với hướng dẫn trước đây. Theo quan điểm của cô, IRS rất có thể chỉ tìm kiếm những cá nhân không báo cáo bất kỳ khoản lãi hay lỗ nào từ các giao dịch tiền điện tử. Cô ấy nói:

“Tôi không nghĩ điều này cho thấy sự thay đổi vị trí của họ. Tôi nghĩ rằng những bức thư yêu cầu báo cáo về lãi và lỗ trong việc sử dụng tiền điện tử”.

Nhìn chung, Zarlenga cho biết các bức thư trong tháng trước thậm chí không “mang lại nhiều hiệu quả”. Những người nộp thuế cần phải cho biết khi nào họ mua một loại tiền điện tử, khi họ nào bán nó, chi phí mua bán là bao nhiêu.

Hoa Kỳ đang cố gắng thu thuế từ các cư dân giao dịch tiền điện tử. Cơ quan Thuế và Hải quan của Anh gần đây đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp thông tin về khách hàng, bao gồm cả lịch sử giao dịch. Trong khi đó, Tổ chức Thuế của Úc tuyên bố vào tháng 4 sẽ thu thập dữ liệu để giúp đảm bảo cư dân trả số tiền thuế thích hợp.

Cả ba quốc gia này đều là thành viên của J5, một tổ chức hợp tác đa quốc gia giữa các cơ quan thuế để chống rửa tiền và các hành vi bất hợp pháp khác. Tiền điện tử là một vấn đề trọng tâm của nhóm.

Câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ

Kể từ khi ban hành hướng dẫn chính thức đầu tiên (và duy nhất) về thuế tiền điện tử vào năm 2014, IRS đã đưa ra những cái nhìn thoáng qua về cách người nộp thuế có thể nộp tờ khai thông qua các hành động khác, chẳng hạn như yêu cầu thông tin từ các sàn giao dịch như Coinbase.

Foust nói, tuy nhiên, ngay cả những bức thư cảnh báo của tháng trước cũng để lại một số câu hỏi lớn về việc đóng thuế hiện vẫn chưa được giải đáp. Ông cho rằng:

“Vào thời điểm này, một tình huống không may đã đến với chúng ta vì IRS cung cấp hướng dẫn thực sự về cách mọi người phải báo cáo các giao dịch tiền kỹ thuật số và cách tính thuế”.

Câu hỏi rõ ràng nhất xoay quanh fork hoặc các sự kiện tạo ra một loại tiền điện tử mới cho những người nắm giữ loại cũ. Ông đã nói:

“IRS đã hoàn toàn im lặng trước câu hỏi ‘thu thuế dựa trên thu nhập? Bạn chỉ cần nhân đôi số lượng chứ không phải giá trị. Nếu họ có thể xem xét thu nhập đó, họ phải cho bạn biết cách phân bổ cơ sở chi phí vì không có lịch sử giao dịch”.

Theo quan điểm của ông, fork không nên được coi là thu nhập.

Tương tự như vậy, việc xử lý thuế đối với airdrop hoặc quà tặng của một loại tiền điện tử để thúc đẩy việc áp dụng vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, người nộp thuế có thể hoặc không thể chọn tham gia nhận token qua airdrop.

Nếu nhà cung cấp ví hoặc dịch vụ khác tự động airdrop token cho tất cả người dùng, không nên coi đó là thu nhập.

Mặt khác, “nếu bạn chọn tham gia airdrop, tôi nghĩ bạn nên báo cáo đó là thu nhập”, Ryan cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *