Những lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà nguyên căn Hà Nội

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng đơn giản, tuy nhiên hợp đồng thuê nhà lại không có một mẫu riêng cố định nào. Mỗi một chủ nhà sẽ có những cách viết riêng sao cho hợp lý và dễ hiểu nhất với mình. Tuy nhiên, có những rủi ro có thể gặp phải khi thuê nhà Hà Nội mà nguyên nhân chính là bạn không tìm hiểu rõ hợp đồng thuê nhà trước khi ký. Hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm khi thuê nhà nguyên căn tại Hà Nội bạn nhé.

Chú ý về các điều khoản của hợp đồng khi thuê nhà

Có những chủ nhà khi làm hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội thường đưa ra những điều khoản bất hợp lý nhằm chiếm đoạt tiền cọc của người thuê nhà. Do đó, bạn nên cẩn trọng tỷ mỉ đọc từng điều khoản một. Nếu điều nào không hiểu bạn nên yêu cầu chủ nhà giải thích rõ ràng. Trong hợp đồng thuê nhà thường có điều khoản quyền và nghĩa vụ của các bên do đó bạn cũng nên đưa ra với chủ nhà một số các ý tưởng về quyền và nghĩa vụ của hai bên như thế nào cho hợp lý nhất. 

Điều khoản hợp đồng cần nêu rõ các nội dung sau:

  • Thông tin cá nhân của hai bên trong hợp đồng phải được trình bày rõ ràng 
  • Tài sản cho thuê là ngôi nhà như thế nào, đồ dùng vật dụng ra sao
  • Giá cho thuê và kỳ hạn cho thuê 
  • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn cho thuê
  • Phải báo trước bao nhiêu ngày nếu hai bên muốn chấm dứt hợp đồng
  • Chịu trách nhiệm khi phá vỡ hợp đồng.

Những điều khoản này bạn nên chú ý để không phải gặp nhiều rắc rối về sau khi thuê nhà nhé. Một hợp đồng đạt yêu cầu phải có ghi đầy đủ các điều khoản như: Thời bắt đầu và kết thúc hợp đồng thuê nhà, thời hạn thanh toán, thời gian áp dụng mức thuê phòng, quy định cụ thể các mức phí dịch vụ áp dụng, phí phát sinh… 

Nên công chứng hợp đồng thuê nhà

Theo kinh nghiệm từ nhiều luật sư, người thuê nhà nên yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng công chứng. Bởi nếu chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng và đòi lại nhà trước thời hạn bạn ký hợp đồng thì hầu hết người thuê nhà chính là bạn sẽ phải chịu thiệt. Bạn có thể bị mất tiền thuê nửa tháng thậm chí là một tháng khi mà chủ nhà tự ý hủy hợp đồng mà không bồi thường cho bạn. 

Có đi thuê nhà mới biết nỗi khổ của việc tìm nhà và nhất định phải trang bị cho mình kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn Hà Nội về giá cả, diện tích phòng, phí phát sinh… và đặc biệt là các điều khoản của hợp đồng để tránh bị lừa một cách đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *