Tìm hiểu về viêm hang vị

Viêm hang vị là một tình trạng rối loạn tự miễn, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Nhiều chuyên gia đánh giá vấn đề này cũng là một dạng của đau dạ dày. Tuy nhiên, khác với những trường hợp còn lại, viêm hang vị chỉ ảnh hưởng một khu vực của bao tử, thay vì toàn bộ bề mặt niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân

Viêm hang vị có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như:

Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm H. pylori
Thường xuyên căng thẳng
Sử dụng các loại thuốc giảm đau như thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) trong thời gian dài
Hậu quả của việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài là các tế bào duy trì lớp niêm mạc của dạ dày ngừng hoạt động, từ đó dẫn đến tình trạng axit trong dịch bao tử gây tổn thương trực tiếp lên bộ phận này.

Mặt khác, một số yếu tố sau đây cũng có nguy cơ gây viêm hang vị:

Thói quen dùng thức uống có cồn, đặc biệt là những loại rượu mạnh như whisky, vodka, gin…
Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như H. heilmannii và streptococci
Nhiễm virus như cytomegalovirus
Nhiễm nấm, ví dụ như candida, histoplasmosis hay phycomycosis
Nhiễm ký sinh trùng như giun anisakiasis
Tiếp xúc với bức xạ
Dị ứng và ngộ độc thực phẩm
Mật trào ngược từ ruột non đến dạ dày
Thiếu máu cục bộ
Chấn thương trực tiếp
Các loại thuốc như aspirin, naproxen, chất bổ sung sắt, cocaine, steroid và các tác nhân hóa trị

Triệu chứng

Viêm hang vị xảy ra ở khu vực dưới của dạ dày, nơi chịu trách nhiệm vận chuyển thức ăn cùng chất dinh dưỡng từ dạ dày vào ruột non. Vì vậy, nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ bắt gặp các triệu chứng như:

Khó tiêu

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề liên quan đến dạ dày, bao gồm cả viêm hang vị, là khó tiêu. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như vận chuyển thức ăn vào ruột. Đôi khi bạn sẽ có cảm giác nóng rát ở khu vực phía trên của bụng.

Buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn thường đi kèm với chứng khó tiêu. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến lớp niêm mạc dạ dày. Buồn nôn có nhiều cấp độ. Trong tình huống tệ nhất, người bệnh có nguy cơ nôn ra hết những gì có trong bao tử.

Hậu quả của triệu chứng buồn nôn là mất cảm giác ngon miệng, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Đầy hơi chướng bụng

Viêm hang vị xảy ra ở vị trí đặc thù, do đó quá trình vận chuyển thức ăn vào ruột sẽ chịu ảnh hưởng. Hậu quả là một phần thức ăn chưa kịp tiêu hóa ở dạ dày bị chuyển thẳng đến ruột. Lúc này, phần thức ăn kia bắt đầu lên men, gây ra chứng đầy hơi chướng bụng. Khí dư cũng có thể tích tụ trong dạ dày, dẫn đến ợ hơi.

Không thoải mái

Cảm giác khó chịu hay không thoải mái có thể bắt nguồn từ sự tích tụ khí hơi trong bụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là do hệ quả của viêm hang vị gây ra cảm giác đau đớn khi ăn.

Phân thay đổi

Phân có nguy cơ trở nên sẫm màu hơn hoặc chuyển hoàn toàn sang hắc ín. Tuy nhiên, triệu chứng này rất ít xảy ra vì nó đại diện cho tình trạng xuất huyết trong đường tiêu hóa. Do đó, nếu bạn bắt gặp dấu hiệu như trên, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị

Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây viêm hang vị để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất với bạn. Chẳng hạn như, nếu vấn đề của bạn là do sử dụng nhóm thuốc NSAIDs trong thời gian dài, bạn cần ngừng dùng thuốc. Khi đó, các triệu chứng sẽ tự động thuyên giảm. Ngoài ra, nếu viêm hang vị xuất hiện do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một số loại kháng sinh để đối phó với các vi khuẩn gây bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *