Chronograph Là Gì? Các Loại Chronograph Và Cách Sử Dụng (2019)

Là dân mê đồng hồ chắc hẳn bạn đã biết Chronograph là gì – một chức năng dùng để bấm giờ, đo thời gian cho một sự kiện nào đó.

Theo Hy Lạp Chronograph được viết bởi “ Chrono” và “ Graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”. Chức năng của Chronograph được dùng trong thể thao, các cuộc đua cần sự chính xác về thời gian.

chronograph là gì

chronograph là gì

Sự Ra Đời Của Chronogarph

Năm 1816, chiếc Chronograph đầu tiên được sáng chế bởi Louis Moinet. Dùng cho đo lường thiên văn.

Cho đến năm 1821, theo yêu cầu của vua Louis XVIII. Nicolas Mathieu Rieussec chế tạo chiếc Chronograph thương mại hóa đầu tiên dùng để đo thời gian cho cuộc thi đua ngựa.

chronograph-la-gi

Từ năm 1910, Chức năng Chronograph đã có mặt có mặt trên đồng hồ đeo tay. Và trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy cho các phi công hàng không.

Ra đời đã hơn 200 năm, nhưng độ hot của đồng hồ Chronograph vẫn không hề thuyên giảm.

Đặc Điểm Nhận Dạng Của Đồng Hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph được thiết kế rất đặc trưng và dễ dàng để nhận biết chức năng Chronograph. Ở trên chiếc đồng hồ có 2 nút bấm trên vỏ đồng hồ. Thường được đặt tại 2h và 4h.

– Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu tính giờ (start) và dừng (stop).

– Thiết kếtúm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để có thể thiết lập phép đo mới (reset).

– Nút chính giờ được thiết kế chính nằm tại 3h.

Giải thích chronograph là gì

Các nút bấm thường được thiết kế bố trí ở bên phải thân đồng hồ. Ngoài ra, trên mặt đồng hồ còn sử dụng thiết kế thêm 3 mặt đồng hồ con phụ trợ.

Phân Loại Chronograph

Hiểu được chronograph là gì, bạn dễ dàng phận loại chúng thôi. Theo anh Duy Khánh (Trưởng phòng kỹ thuật – thương hiệu Đồng Hồ SK) Chronograph được chia ra làm 3 loại với một số tính năng khác nhau:

1, Double Chronograph

Double Chronograph được ra đơi  phát minh bởi Adolphe Nicole ở vào khoảng thế kỉ 19. Double Chronograph được cho là một thiết kế khá phức tạp. Đây là loại Chronograph được thiế kế kép gồm 2 kim giây,  đặt xếp chồng lên nhau để có thể đo đạc được 2 sự kiện thời gian độc lập xảy ra cùng một thời điểm.

Những chiếc đồng hồ này thường có thiết kếthêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để có thể  khởi động lại hai kim về vị trí 0. Phải thật sự thiết kể tỷ mỉ và tinh tế những người thợ mới có thể phát minh được một chiếc đồng hồ sử dụng chức năng Double Chronograph

2, Fly-Back Chronograph

Fly-back Chronograph là loại cũng khá phức tạp. Loại Chronograph này được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1.

Thiết kế một chiếc đồng hồ Fly-back Chronograph luôn có 2 nút bấm giờ thể thao chính ở vị trí 2 và 4 giờ. Điểm khác biệt hơn của của Fly-back là chức năng Chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ.

Chỉ với 1 nút bấm, kim giây đang đo và đang chạy sẽ lập tức được Reset bạn không cần phải bấm dừng lại. Giúp tiết kiệm được thời gian thực hiện các thao tác khi đo nhiều lần lúc sử dụng.

3, Chronograph Monopusher

Thiết kếchỉ sử dụng với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là bạn có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết.

Bạn có thể vận hành chức năng bấm giờ phức tạp: Bắt đầu, dừng và Reset vừa tối ưu vật liệu, bên cạnh đó tối ưu thao tác hoạt động và vừa đơn giản nâng cao được tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ngoài ra, Chrongraph còn được thiết kế trang bị thêm các đại lượng đo có liên quan đến thời gian. Để đo khoảng cách (Telemeter), nhịp tim (Pulsometer), vận tốc (Tachymeter)…

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã tổng quan giúp bạn hiểu thêm chronograph là gì. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *