Chronograph Là Gì? Các Loại Chronograph Và Các Sử Dụng (2019)

Là dân mê đồng hồ chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với Chronograph – một chức năng dùng để bấm giờ, đo thời gian cho một sự kiện nào đó. Theo Hy Lạp Chronograph được viết bởi “ Chrono” và “ Graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”. Chức năng của Chronograph được dùng trong thể thao, các cuộc đua….cần sự chính xác về thời gian.

chronograph-la-gi

 

Sự Ra Đời Của Chronogarph?

Năm 1816, chiếc Chronograph đầu tiên được sáng chế bởi Louis Moinet, dùng cho việc đo lường thiên văn.

Cho đến năm 1821, theo yêu cầu của vua Louis XVIII, Nicolas Mathieu Rieussec chế tạo chiếc Chronograph thương mại hóa đầu tiên dùng để đo thời gian cho cuộc thi đua ngựa.

chronograph-la-gi

Từ năm 1910, Chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay các dòng đồng hồ Chronograph đeo tay này đã chứng tỏ được được sự hữu ích của chúng và trở thành sự lựa chọn số một của các các phi công hàng không.

Ra đời đã hơn 200 năm, nhưng độ hot của đồng hồ Chronograph vẫn không hề thuyên giảm.

Đặc Điểm Nhận Dạng Của Đồng Hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph được thiết kế rất đặc trưng và dễ dàng để nhận biết chức năng Chronograph ở trên chiếc đồng hồ thông qua 2 nút bấm trên vỏ đồng hồ,thường được đặt tại 2h và 4h.

– Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu tính giờ (start) và dừng (stop).

– Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

– Nút chính giờ chính nằm tại 3h. Chỉnh các thông số cơ bản của một chiếc đồng hồ.

Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ. Ngoài ra, trên mặt đồng hồ còn sử dụng thêm 3 mặt đồng hồ con phụ trợ, cũng là một chi tiết quen thuộc để giúp nhận diện xem đồng hồ có chứ năng Chronograph hay không. Chức năng vị trí của đồng hồ con sẽ có đôi chút thay đổi tùy vào cách bố trí của hãng sản xuất.

Phân Loại Chronograph

Chrono được chia ra làm 3 loại với một số tính năng khác nhau:

1, Double Chronograph

Double Chronograph được phát minh bởi Adolphe Nicole ở thế kỉ 19. Double Chronograph là một thiết kế khá phức tạp, đây là loại Chronograph kép gồm 2 kim giây đặt chồng lên nhau để đo đạc 2 sự kiện thời gian độc lập xảy ra cùng một thời điểm.

Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0. Phải thật sự tỷ mỉ và tinh tế những người thợ mới có thể làm nên được một chiếc đồng hồ sử dụng chức năng Double Chronograph

2, Fly-Back Chronograph

Fly-back Chronograph là loại cũng khá phức tạp, vận hành nhanh hơn trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước dừng lại (Stop). Loại Chronograph này bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1.

Thiết kế một chiếc đồng hồ Fly-back Chronograph cũng có 2 nút bấm giờ thể thao chính ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng Chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, kim giây đang đo đang chạy sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm thời gian thực hiện thao tác khi đo nhiều lần khi sử dụng.

3, Chronograph Monopusher

Còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ sử dụng với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng bấm giờ phức tạp: Bắt đầu, dừng và Reset vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thao tác hoạt động vừa đơn giản nâng cao được tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ngoài ra, Chrongraph còn được trang bị thêm các đại lượng đo có liên quan đến thời gian để đo khoảng cách (Telemeter), nhịp tim (Pulsometer), vận tốc (Tachymeter)…

Bạn có thể xem một số thiết kế khác tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *