Bà bầu uống axit folic loại nào tốt nhất?

  1. Axit folic là gì và vì sao lại quan trọng đến vậy?

Axit folic là một dạng nhân tạo của một loại vitamin B còn được gọi với tên khác là folate. Axit folic có tác dụng làm giảm đến mức tối đa những nguy cơ dị tật có thể xảy ra đối với thai nhi

Theo đó, trong sự phát triển của thai nhi ống thần kinh sau này sẽ phát triển trở thành bộ não, tủy sống. Tuy nhiên, vì một số lý do bất thường nào đó khiến ống thần kinh bị dị tật (màng bao bọc xung quanh tủy sống không đóng đúng cách, để lại một khoảng trống). Đây gọi là dị tật nứt đốt sống cổ có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc tê liệt. 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm hệ thống thần kinh và não bộ của bé phát triển nhanh và cũng là lúc lý tưởng nhất để mẹ tăng cường lượng axit folic vào cơ thể. Bởi axit folic có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của cơ quan này.

Ngoài ra, axit folic còn có khả năng làm giảm nguy cơ bé có thể mắc phải những dị tật khác như sứt môi, hở hàm ếch và một số khuyết tật ở tim. Đồng thời, axit folic có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, một chứng rối loạn huyết áp nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, axit folic kết hợp với vitamin B12 để giúp cơ thể tạo nên những tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Axit folic cũng rất cần thiết cho việc sản xuất, sửa chữa và ổn định chức năng của ADN.
>>> xem thêm; xét nghiệm sàng lọc sau sinh

  1. Nhu cầu axit folic mỗi ngày

Để giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày, tốt nhất bắt đầu từ 1 tháng trước khi mang thai. Sau đó, tiếp tục duy trì với hàm lượng khoảng 600mcg trong vòng 12 tuần đầu thai kỳ, thời gian sau có thể ít đi khoảng 500mcg là được.Tuy nhiên, với những trường hợp mẹ thuộc nhóm có nguy cơ cao sinh con dị tật hoặc đang mắc bệnh thì cần lưu ý khi bổ sung axit folic, hàm lượng phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu đã có một đứa con bị khuyết tật ống thần kinh thì khả năng sinh con sau sẽ bị dị tật rất cao. Để ngăn ngừa mẹ nên tiêu thụ khoảng 5 miligam axit folic mỗi ngày. Mẹ bầu đang trong quá trình uống thuốc điều trị bệnh, lượng axit folic cần cũng sẽ cao hơn. Bởi vì thuốc có thể ngăn chặn sự hấp thu axit folic của cơ thể. Mẹ thừa cân hoặc bị tiểu đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật. Do đó, việc bổ sung thêm axit folic với hàm lượng cao là điều vô cùng quan trọng

Mặc dù axit folic rất cần thiết cho bà bầu, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây nên những tác dụng phụ như: Nổi ban, mề đay, rối loạn tiêu hóa… Ngay khi nhận thấy dấu hiệu này, bạn chỉ cần uống nhiều nước để axit folic thừa đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu, siêu âm thai 6 tuần

  1. Bà bầu uống axit folic loại nào tốt?

  • Bổ sung axit folic thông qua thực phẩm

Trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu axit folic như: Măng tây, bông cải xanh, cải bó xôi, gạo lức, khoai tây, trứng, cá hồi… Axit folic rất dễ tan trong nước vì vậy khi chế biến thực phẩm mẹ nên chú ý không nấu quá chín. Mách nhỏ mẹ là làm chín rau bằng lò vi sóng sẽ giúp giữ lại phần lớn hàm lượng axit folic.

  • Bổ sung axit folic bằng viên uống

Bởi vì axit folic thường bị hao hụt trong quá trình chế biến nên không đủ để đảm bảo đúng nhu cầu mà cơ thể cần. Vì vậy, mẹ nên dùng thêm thuốc bổ sung axit folic, thuốc axit folic thường được chế biến ở dạng viên nang, viên nén và dung dịch. Mỗi loại đều chứa hàm lượng axit folic cụ thể nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng và theo dõi.
>>> tham khảo: siêu âm thai 4 tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *