Robot hút bụi tự động nhận diện không gian bằng cách nào?

Robot hút bụi là sản phẩm gia dụng thông minh được nhiều gia đình tin dùng. Đây là sản phẩm được đánh giá cao về tính năng thông minh vượt trội, công nghệ hiện đại và vô cùng tiện ích. Robot hút bụi có thể hoạt động một cách tự động không cần sự điều khiển liên tục của con người mà vẫn làm sạch không gian hiệu quả nhất. Vậy robot hút bụi tự động nhận diện không gian bằng cách nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ thông tin giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Robot hút bụi tự động thường được trang bị bộ cảm biến để nhận diện không gian hoạt động. Hiện nay có 2 kiểu cảm biến thông dụng nhất đó là cảm biến hồng ngoại và cảm biến laser ( còn gọi là cảm biến định vị).

2 kiểu cảm biến của robot hút bụi

  • Cảm biến hồng ngoại

Bộ cảm biến của robot hút bụi

Robot hút bụi Irobot Roomba sử dụng cảm biến hồng ngoại

Robot hút bụi được trạng bị hệ thống cảm biến hồng ngoại để nhận diện không gian hoạt động. Cảm biến hồng ngoại sẽ nằm trên thân máy quan sát xung quanh qua các mắt thần nhận diện không gian. Một số robot có cảm biến dưới bánh xe để xác định bụi bẩn phía trước. Bộ cảm biến hồng ngoại này sẽ phát tín hiệu đi để xác định diện tích căn phòng và xác định thời gian hoạt động trong bao lâu là tốt nhất.

Robot hút bụi sẽ cài đặt bộ cảm biến hồng ngoại ở mặt trước bên dưới máy. Những cảm biến này liên tục phát ra các tín hiệu hồng ngoại để nhận biết không gian phía trước và gửi lại thông tin cho robot. Và đây chính là cách robot hút bụi điều hướng môi trường xung quanh để tìm đường đi. Khi va chạm chướng ngại vật, robot hút bụi sẽ kích hoạt cảm biến cơ học của nó và bộ đệm sẽ rút lại. Điều này giúp robot hút bụi nhận diện đường đi và hướng đi an toàn không còn vật cản.

Ngoài ra, cảm biến dưới bánh xe điều hướng của robot sẽ nhận biết khu vực có bụi bẩn và mức độ bụi dày hay mỏng dưới nên nhà để điều chỉnh công suất và thời gian hút sao cho hiệu quả nhất.

  • Cảm biến laser

Bộ cảm biến của robot hút bụi

Robot hút bụi Medion sử dụng cảm biến laser

Robot hút bụi được trang bị công nghệ dẫn đường bằng bộ cảm biến laser hiện đại. Bộ cảm biến này nằm phía trên bề mặt robot như một tháp laser được thiết kế nhô hẳn lên trên. Khi bắt đầu hoạt động, tháp laser này sẽ quét toàn bộ căn phòng, nhận diện không gian và tạo ra một bản đồ hoạt động. Bản đồ này giống như bản đồ phác thảo bề mặt ngôi nhà, sẽ bao gồm chu vi hoạt động, các vật cản có trong căn phòng, các vị trí cửa ra vào, cầu thang… Từ đó robot hút bụi sẽ tiến hành dọn dẹp căn phòng tự động theo bản đồ làm việc mà tháp laser thu được.

Thông thường thì robot hút bụi sẽ hoạt động tối đa 120 phút sau mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào địa hình và công suất hút của máy. Một ưu điểm đáng chú ý đó là robot sẽ tự quay trở lại ổ sạc sau khi hoàn thành công việc chứ không hoạt động đến khi hết pin như một số loại khác. Sở dĩ robot hút bụi hoạt động thông minh và hiệu quả như vậy là do hệ thống cảm biến điều hướng của tháp laser giúp thiết lập lộ trình cho robot hoạt động.

Qua bài viết này, Robotics Việt Nam hi vọng giải đáp những thắc mắc của bạn về robot hút bụi và có thể giúp bạn lựa chọn robot hút bụi tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua website: robothutbui.vn hoặc liên hệ qua hotline: 01212.003.004 để được giải đáp, tư vấn và phục vụ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *