Vấn đề vệ sinh bếp công nghiệp và an toàn của bếp nhà hàng

Vấn đề vệ sinh bếp công nghiệp và an toàn của bếp nhà hàng

 

 

Khu bếp nấu nhà hàng được xem là khu vực quan trọng trong không gian tổng thể của nhà hàng. Vì tại khu bếp là nơi diễn ra các hoạt động chế biến, nấu ăn của các đầu bếp. Bên cạnh đó, tần suất hoạt động của bếp nhà hàng thường liên tục và cần sự thuận tiện cho các thao tác. Do đó, các nhân viên trong khu bếp nhà hàng cần chú trọng vấn đền vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hiện tốt các nội quy về an toàn bếp và phòng cháy chữ cháy nghiêm túcVấn đề vệ sinh tại các khu bếp nhà hàng

 

Tầm quan trọng của các khu bếp nhà hàng, bếp công nghiệp

  • Thông thường, các không gian của bếp nhà hàng rộng rãi, thoáng mát thì hạn chế được sự phát triển của nguồn vi khuẩn gây bệnh và hạn chế được các sự cố an toàn về điện cũng của các thiết bị đồ dùng.
  • Nếu ngược lại, bếp nhà hàng có phạm vi chật hẹp thì dễ lây lan vi khuẩn nếu không thực hiện đúng các nội qui về an toàn thiết bị, vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không gian bếp nhà hàng  thu nhỏ hạn hẹp dễ gây ra nhiều nguy hiểm khi di chuyển, thao tác của các nhân viên.

Đặc điểm của dụng của các khu bếp công nghiệp

Nhà bếp nhà hàng luôn có rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, và các mảnh vụn thức ăn có thể chồng dính lên nhau, và rất dễ chuyển mùi.

Sự ngổn ngang với các dụng cụ xung quanh như dao kéo, chảo nóng, và các món ăn bẩn, các bếp nhà hàng rất dễ nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm và nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật khác nhau, bởi vì khi chế biến và bảo quản các loại thức ăn là do sự chuyển hóa lên men của các vi sinh vật là rất lớn mặc dù chúng ta rất quan tâm về vấn đề vệ sinh, sự xảy ra các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là không thể tránh khỏi.

 

 

Các nội quy an toàn trong bếp nhà hàng

  1. Nội quy an toàn thực phẩm bếp công nghiệp trong tất cả các khu vực lạnh nên duy trì nhiệt độ khoảng 4^0C để ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm.
  2. Sự ô nhiễm phải được ngăn chặn bằng cách sử dụng các dụng cụ dao, kéo, thớt riêng biệt,..để tránh nhầm lẫn giữa sơ chế thực phẩm sống và thức ăn đã nấu chín thịt , rau sống.
  3. Người bảo quản, kiển tra thực phẩm  phải được thông báo rằng việc tiêu thụ trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt gia cầm, thịt,…có thể dẫn đến các bệnh do ngộ độc thực phẩm.
  4. Tất cả các bề mặt tiếp xúc thực phẩm của bếp nhà hàng phải được làm sạch và khử trùng hàng ngày và sau một ngày làm việc

Nội quy phòng chống cháy trong các khu bếp công nghiệp

Bình chữa cháy phải được đặt gần với tất cả bếp. Tất cả nhân viên phải được huấn luyện những cách tốt nhất để giải quyết các vụ cháy, trong đó có vụ cháy mỡ. Van xả áp lực nên đượccài đặt trong nồi áp suất và có nút điều chỉnh nhiệt độ áp suất cao thiết bị nấu ăn hoặc sưởi ấm các hệ thống khác. Giẻ lau hoặc khăn lau bát đĩa không nên để gần bếp lò  đang hoạt động. Mũ trùm phạm vi các bếp nấu nên được làm sạch hàng đêm để tránh sự tích tụ của mỡ cháy.

Không bao giờ sử dụng thiết bị điện có dây bị  trục trặc hoặc có một dây điện bị sờn. Nguy hiểm lưu trữ an toàn chất  lỏng. Tủ cung cấp với nhãn  bảo đảm an toànTrang phục phù hợp, tác phong gọn gàng trong quá trình chế biến nấu nướng là điều mà các nhân viên nhà bếp cần thực hiện ưu tiên để tránh những tai nạn bếp Nhân viên nhà bếp nếu tóc dài nên buộc mái tóc lại gọn gàng, tránh đeo đồ trang sức trong quá trình chế biến thức ăn.

 

Nhân viên nhà  bếp nhà hàng phải mang giày kín ngón chân có đế không trượt. Trang phục áo sơ mi dài tay là một lợi thế để giảm nguy cơ bỏng trên cánh tay. Người lao động dưới 18 tuổi không hoạt động máy móc hạng nặng như máy ép rác, máy thái thức ăn,…

Người đầu bếp phải có tác phong gọn gàng, cắt ngắn móng tay và khử trùng tay trước khi bước vào bếp. Các nhân viên bếp cần phân chia công việc theo khu vực cụ thể để tránh để tay cầm thực phẩm sống rồi lại bóc vào thức ăn đã nấu chín trong các thiết bị bếp nhà hàng thì dễ gây ngộ độc thục thực phẩm Khi nhào trộn thức ăn thủ công bằng tay, luôn luôn đeo bao tay ni lông vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *