Thiết kế phòng đọc sách khoa học

Ngoài thiết kế nội thất chung như thiết kế chung cư hay thiết kế nội thất khu vực riêng biệt như phòng khách thì thiết kế phòng đọc sách hay phòng làm việc riêng biệt cũng thuận tiện cho nhu cầu sử dụng và đảm bảo sự yên tĩnh cũng như thiết kế hệ thống ánh sáng hợp lý. Một phòng đọc sách được thiết kế hợp lý không chỉ đem lại không gian sống khoa học mà còn giúp hiệu quả làm việc, học tâp được tăng cao. Chính vì thế, việc thiết kế phòng đọc sách nói có vai trò rất lớn vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như tâm lý của người sử dụng. Phòng đọc sách thiết kế không khoa học không chỉ ảnh hưởng xấu đến thị giác mà còn giảm hiệu quả công việc.

Thiết kế phòng đọc sách như thế nào là hợp lý?

Thiết kế không gian phòng đọc sách

thiết kế phòng đọc sách

Trước hết, khi xây dựng phòng đọc sách, bạn cần chú ý đến diện tích cũng như hướng của phòng đọc sách. Phòng đọc sách cần là một không gian có diện tích thoải mái và có hướng mát mẻ, nhiều ánh sáng. Một phòng đọc sách chật hẹp sẽ khiến người sử dụng cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái, áp lực tâm lý vì thế mà làm việc hay đọc sách không hiệu quả.

Một phòng khách chuyên dụng không chỉ đơn giản để đọc sách mà nó còn phải được sắp xếp, bố trí một số đồ dùng phù hợp với các chức năng khác nhau như vui chơi giải trí hay nghỉ ngơi, giải lao sau một thời gian. Bạn có thể thiết kế thêm các kệ sách xung quanh và một chiếc ghếsofa êm ái có thể ngả lưng quanh khu vực đọc sách để tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Tham khảo các mẫu sofa  tại: thegioinoithat.net.vn

Có thể lựa chọn các phong cách khác nhau cho phòng đọc sách sẽ tạo không gian phù hợp, thoải mái như thiết kế nội thất tân cổ điển hoặc thiết kế theo phong cách hiện đại, phong cách Nhật Bản.

Phòng đọc sách cần có cửa sổ để tạo sự kết nối với không gian bên ngoài, đặc biệt là cửa sổ cạnh khu vườn sẽ đem lại cảm giác cực kỳ thư thái, gia tăng cảm hứng trong khi đọc sách. Bạn có thế thiết kế rèm cửa và cửa kính cách âm cho cửa sổ để có thể điều chỉnh ánh sáng và âm thanh tác động đến phòng đọc sách. Nếu đặt bàn đọc sách cạnh cửa sổ thì nên đặt bàn ở vị trí có ánh sáng chiếu vào theo hướng ngược lại với tay thuận của bạn.

Tránh đặt bàn đọc sách đối diện với cửa ra vào vì hoạt động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của người đọc sách. Nhu cầu đọc của mọi người ngày càng được nâng cao đòi hỏi không gian đọc cần phải đảm bảo được yêu cầu về sự yên tĩnh cũng như không gian để có thể tận dụng được thời gian ít ỏi hàng ngày dành cho việc đọc sách.

Thiết kế phòng đọc sách – Yếu tố ánh sáng vô cùng quan trọng

thiết kế phòng đọc sách

Nếu phòng làm việc của bạn có cửa sổ và bạn thích có một không gian đọc sách cởi mở, hòa hợp với thiên nhiên, hãy đặt bàn đọc sách ở cạnh cửa sổ. Bạn có thể sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để đọc sách. Tuy nhiên, bạn nên lắp đặt một chiếc rèm cửa vì ánh sáng chói gắt ban ngày, nhất là vào lúc đứng bóng có thể khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nên đặt bàn đọc sách ở vị trí sao cho ánh sáng mặt trời chiếu vào từ hướng tay trái của bạn, như thế sẽ không ảnh hưởng đến việc đọc sách.

Nguồn: Bếp Từ Đôi Nhập Khẩu

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *